078 878 23 23

Đức Trọng Lâm Đồng ở đâu? Hiểu thêm về Lâm Đồng

Đức Trọng Lâm Đồng ở đâu? Hiểu thêm về tỉnh Lâm Đồng

——————————————————————————————————————————————————————————

 Đức Trọng Lâm Đồng ở đâu?

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

——————————————————————————————————————————————————————————

Lịch sử hình thành hành chính tỉnh Lâm Đồng trước và sau năm 1975 :

 • Vào năm 1920, tỉnh Đồng Nai Thượng được chia thành 3 quận: Djiring, BLao và Dran – Fyan, huyện Đức Trọng khi đó là 1 vùng Bình Thạnh bao gồm từ khu vực Phi Nôm đến cầu Đại Ninh và mở rộng về phía tây, còn từ phía tây bắc đến vùng La Ba (Phú Sơn nay).
 • Ngày 19/5/1958, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm ra Sắc lệnh số 261-NV thành lập tỉnh Tuyên Đức ( có diện tích: 5.067 km2, dân số: 49.025 người. Tỉnh lỵ đặt tại Đà Lạt. ), tách quận Dran thành 3 quận: Đức Trọng, Đơn Dương và Lạc Dương.
 • Trong đó, Quận Đức Trọng gồm:
  1. Quận lị: Tùng Nghĩa.
  2. Tổng Ninh Thạnh gồm các xã: Hiệp Thạnh, Phú Ninh, Tùng Nghĩa.
  3. Tổng Sơn Bình gồm các xã: Phú Sơn, Bình Thạnh.
  4. Tổng Mỹ Lệ gồm các xã: Teurlang Deung, Teurlang Tho, Romène, Yenglé
  5. Tổng Định Tân gồm các xã: N’Thol Hạ, Lang Bian, Đinh Văn.
 • Về phía cách mạng, do yêu cầu trong chỉ đạo kháng chiến chống thực dân Pháp, tháng 9/1949, Ban cán sự Đảng bộ tỉnh Lâm Viên xây dựng lực lượng tại vùng này, đặt tên khu vực này là khu Chiến Đấu.
 • Tháng 12/1950, theo Nghị định của Uỷ ban kháng chiến hành chính miền Nam Trung Bộ sáp nhập hai tỉnh Lâm Viên và Đồng Nai Thượng thành tỉnh Lâm Đồng, khu Chiến Đấu đổi tên là huyện Chiến Đấu. Dân số thời kỳ này ước tính khoảng 10.000 người.
 • Tháng 9/1963, cơ quan Tỉnh uỷ Tuyên Đức giải thể, một số xã phía bắc, tây bắc của huyện Đức Trọng được chuyển giao và chịu sự chỉ đạo của tỉnh Quảng Đức.
 • Đến tháng 5/1965, Tỉnh uỷ Tuyên Đức thành lập lại, huyện Đức Trọng thuộc về tỉnh Tuyên Đức.
 • Tháng 2/1976, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miên nam Việt Nam ban hành Nghị định về việc giải thể khu, hợp nhất tỉnh ở miền nam Việt Nam
 • Theo Nghị định này, tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Tuyên Đức và thành phố Đà Lạt hợp nhất thành tỉnh Lâm Đồng. Khi mới hợp nhất, tỉnh Lâm Đồng có 5 đơn vị hành chính gồm: thành phố Đà Lạt và 4 huyện: Bảo Lộc, Di linh, Đức Trọng, Đơn Dương. Tỉnh lị đặt tại thành phố Đà Lạt.
 • Năm 1976, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cùng với việc xóa bỏ cơ cấu hành chính cũ, huyện Đức Trọng lập thêm một số xã mới: Tân Hội (1976), Tân Văn, Phi Tô (1977). Tiếp đó, huyện Đức Trọng được tiếp nhận đồng bào thủ đô Hà Nội vào khu Lán Tranh và khu vực Nam Ban xây dựng vùng kinh tế mới của Hà Nội tại tỉnh Lâm Đồng; sáp nhập ấp Bồng Lai, Bắc Hội của xã Thạnh Mỹ (Đơn Dương) vào xã Hiệp Thạnh. Xã Tùng Nghĩa được chuyển đổi thành thị trấn Liên Nghĩa và là trung tâm của huyện.
 • Tháng 12/1978, huyện Đức Trọng tách các xã Ninh Loan chuyển về Đơn Dương và xã Đa M’rong chuyển về huyện Lạc Dương.
 • Tháng 10/1987, để phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, thành lập thêm các đơn vị hành chính mới, huyện Đức Trọng đã tách các xã phía bắc để thành lập huyện Lâm Hà và tiếp nhận thêm 5 xã của huyện Đơn Dương và xã Ninh Gia của huyện Di Linh chuyển sang.
 • Như vậy, trải qua nhiều quá trình thay đổi, đến nay huyện Đức Trọng có 15 đơn vị hành chính, bao gồm: thị trấn Liên Nghĩa và 14 xã: Hiệp An, Hiệp Thạnh, Liên Hiệp, Phú Hội, Tân Hội, NThôn Hạ, Bình Thạnh, Ninh Gia, Ninh Loan, Đà Loan, Tà Năng,Đạ Quyn,Tà Hine và Tân Thành.

——————————————————————————————————————————————————————————

Đôi nét về huyện Đức Trọng ngày nay: 

Tỉnh Lâm Đồng là một tỉnh nằm ở phía nam của khu vực tây Nguyên Phía bắc giáp tỉnh Đắk Lắk, phía nam giáp tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai, phía đông giáp tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Ninh Thuận, phía tây giáp tỉnh Đắk Nông và tỉnh Bình Phước.

Bản đồ hành chính Tỉnh Lâm Đồng

Hiểu thêm về Lâm Đồng !

Vị trí Địa lý – Xã hội

Huyện Đức Trọng thuộc tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam, cuối phần cao nguyên Di Linh. Huyện Đức Trọng giáp với các thành phố và huyện sau:

 • Phía Bắc giáp thành phố Đà Lạt.
 • Phía Nam giáp huyện Di Linh và tỉnh Bình Thuận.
 • Ở phía Đông giáp huyện Đơn Dương và tỉnh Ninh Thuận
 • Còn phía Tây giáp huyện Lâm Hà

Huyện gồm có thị trấn Liên Nghĩa và 14 xã: Liên Hiệp, Hiệp An, Bình Thạnh, N’thonha, Hiệp Thạnh, Tân Hội, Phú Hội, Tân Thành, Tà Hine, Ninh Gia, Ninh Loan, Tà Năng, Đà Loan và Đa Quyn.

 • Đức Trọng là huyện nằm ở vùng giữa của Lâm Đồng – tỉnh miền núi phía nam Tây Nguyên, có độ cao từ 600 – 1000 m so với mực nước biển.
 • Huyện có diện tích tự nhiên 90.180 ha, chiếm 9,23% diện tích tự nhiên toàn tỉnh Lâm Đồng.
 • Tổng dân số 171.330 người (01/12/2009), chiếm 14% dân số toàn tỉnh, dân số đứng thứ nhì sau Tp. Đà Lạt. Mật độ dân số bình quân 182 người/km², xếp vào hàng thứ 3 so với 12 đơn vị hành chánh cấp huyện của tỉnh Lâm Đồng.
  Bán đồ hành chính huyện Đức Trọng

Huyện Đức trọng với vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển kinh tế- Hạ tầng.

 • Nằm ở vị trí đầu mối giao thông đường bộ. Tuyến giao thông Quốc Lộ 20 ( Kết nối Đà Lạt – TP.HCM). Tuyến Quốc Lộ 20 (Ninh Thuận – Nha Trang) và đường nối Quốc Lộ 20 với Quốc Lộ 28B đoạn Ninh Gia – Bắc Bình (Bình Thuận). Và tuyến Quốc Lộ 27 ( Kết nối Đà Lạt – Buôn Ma Thuột).
 • Và đây cũng là địa phương hiện đang triển khai dự án Đường cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt
 • Trung tâm huyện cách thành phố Đà Lạt 26 km về hướng Bắc. Nằm ở vị trí đầu mối giao thông đi Đà Lạt, Phía nam đi Tp Hồ Chí Minh, Phía tây Buôn Ma Thuột, phía đông Phan Rang, nên Đức Trọng có điều kiện thuận lợi cho mở rộng giao lưu với bên ngoài, phát triển mạnh mẽ nền kinh tế hướng ngoại với cả ba thế mạnh: “Nông, lâm nghiệp – Công nghiệp – Dịch vụ”. Đẩy mạnh phát triển kinh tế mà đặc biệt là phát triển công nghiệp và dịch vụ ở Đức Trọng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nói chung và công nghiệp nói riêng của Lâm Đồng

[ HOT ]Đức trọng lâm đồng, phấn đấu mục tiêu năm 2023

Huyện Đức Trọng được định hướng phát triển các đô thị như: Đô thị Đức Trọng; Đô thị Liên Nghĩa – Liên Khương; Đô thị Đại Ninh; Đô thị Finôm – Thạnh Mỹ. Cụ thể như sau:

 • Đô thị Đức Trọng được định hướng quy hoạch là (đô thị loại III) trở thành trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật của huyện, là đô thị tổng hợp chia sẻ chức năng với TP. Đà Lạt.
 • Đô thị Liên Nghĩa – Liên Khương, (khoảng 2.600 ha) được quy hoạch là đô thị loại 3, đến năm 2030 quy mô dân số đô thị khoảng 95.000 – 105.000 người và đất xây dựng đô thị khoảng 2.600 ha.
 • Đô thị Đại Ninh (khoảng 350 ha) được quy hoạch là đô thị loại 5, đến năm 2030 quy mô dân số đô thị khoảng 14.000 – 16.000 người và đất xây dựng đô thị khoảng 350 ha.
 • Đô thị Finôm – Thạnh Mỹ (khoảng 1.700 ha) được quy hoạch là đô thị loại 4, đến năm 2030 quy mô dân số đô thị khoảng 55.000 – 65.000 người và đất xây dựng đô thị khoảng 1.700 ha.

Trong những năm qua, với sự tăng trưởng mạnh mẽ về Thương Mại – Dịch Vụ, huyện Đức Trọng đã vươn lên trở thành trung tâm kinh tế lớn thứ 3 toàn tỉnh, chỉ sau 2 thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc.

Bên cạnh đó, căn cứ 5 tiêu chuẩn quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13, Đức Trọng đã vượt ⅗ tiêu chí để tiến tới thành lập thị xã, bao gồm: Quy mô dân số đạt 178.174 người, Diện tích tự nhiên có quy mô 903.62 km2 và 15 đơn vị hành chính cấp xã (1 thị trấn và 14 xã). Trong khi đó, để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện 2 tiêu chí còn lại, Đức Trọng hướng đến phát triển các đô thị như: Đô thị loại 3 (Liên Nghĩa – Liên Khương); đô thị loại 4 (Fi Nôm – Thạnh Mỹ); đô thị dịch vụ – du lịch sinh thái (Đại Ninh). Đồng thời, Đức Trọng đã tự cân đối được thu chi ngân sách, tốc độ phát triển kinh tế luôn cao hơn của tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng.

Thực tế, theo đánh giá của các chuyên gia, việc một huyện được phê duyệt lên thị xã, thành phố về mặt lý thuyết, ít nhiều sẽ tác động làm tăng giá đất trên địa bàn. Những điều trên đã khẳng định việc Đức Trọng được nâng cấp lên thị xã là điều hoàn toàn sẽ xảy ra. Đến khi đó, Thị trường bất động sản Đức Trọng Lâm Đồng hưởng lợi rất nhiều, đặc biệt là mặt bằng giá sẽ được thiết lập những cột mốc mới.

Không chỉ tạo sự sôi động cho thị trường, mà còn mở ra nhiều cơ hội đầu tư và an cư cho hàng ngàn khách hàng và nhà đầu tư. Cùng với sự đa dạng của bất động sản thị trường tự do sẽ là lựa chọn tối ưu cho tài chính. Nắm bắt được tình hình trên Kênh nhà đất Đức trọng chúng tôi: Đơn vị chuyên Đầu tư và phân phối các BĐS đất nền, đất vườn, đất đồi, đất view rừng thông sông, hồ, cánh đồng cho các nhà đầu tư mong muốn có một sản phẩm đầu tư sinh lời cao. Với nhiều BĐS đầu tư có tiềm năng cao trong phân khúc giá rẻ.

Trả lời

  Contact Me on Zalo